info@goldlandvietnam.com

Tin tức - 25/04/2022

Hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022

Sáng ngày 25/4/2022, Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành – Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai, Chủ tịch Uỷ ban quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị tại điểm cầu Thanh Hóa có đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang và các thành viên Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh.

Thiên tai trong năm 2021 tại Việt Nam không diễn ra dị thường, khốc liệt như năm 2020, nhưng vẫn rất phức tạp. Trong năm đã xảy ra 18/22 loại hình thiên tai. Song với sự chỉ đạo quyết liệt của Trung ương, sự chủ động của các địa phương và cộng đồng; nên công tác phòng chống thiên tai năm 2021 đã đạt được kết quả khá toàn diện. Năm 2021 là năm thiệt hại về người và tài sản do thiên tai thấp nhất từ trước đến nay; số người chết và mất tích giảm 249 người, thiệt hại kinh tế giảm 34.762 tỷ đồng so với năm 2020.

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực, nhưng công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2021 vẫn còn nhiều bất cập. Khả năng ứng phó với tình huống thiên tai lớn còn bị động, lúng túng; khả năng chống chịu của cơ sở hạ tầng thấp, chưa đáp ứng yêu cầu trước sự tàn phá của bão, lũ; trang thiết bị phục vụ công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn còn hạn chế; nguồn lực cho công tác khắc phục hậu quả mới đáp ứng khoảng 20-30% nhu cầu thực tế…

Đồng chí Lê Đức Giang – Phó Chủ tịch UBND tỉnh

phát biểu tham luận tại Hội nghị từ điểm cầu tỉnh Thanh Hóa.

Tham luận tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang đánh giá cao sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, các ngành Trung ương và địa phương để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, bảo vệ tài sản và tính mạng của Nhân dân. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong công tác phòng chống thiên tai, như: nhận thức, kiến thức của một bộ phận người dân, cấp ủy, chính quyền một số địa phương về công tác phòng chống thiên tai còn hạn chế, dẫn đến đã xảy ra những thiệt hại không đáng có về tài sản, tính mạng; có nhiều trọng điểm xung yếu đã được xác định nhưng chưa bố trí được nguồn lực để xử lý dứt điểm; công tác phòng chống thiên tai phải bắt đầu từ cơ sở, nhưng sự đầu tư lại hạn chế cả về nguồn lực, phương tiện và con người.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang kiến nghị Trung ương quan tâm, tiếp tục tăng cường nguồn lực cho công tác phòng chống thiên tai; tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền đối với công tác phòng chống thiên tai gắn với việc đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ hằng năm; nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo và chia sẻ thông tin về phòng chống thiên tai; đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho cán bộ và Nhân dân, nhất là người dân sống trong vùng có nguy cơ cao xảy ra thiên tai.

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đề nghị các ngành, các địa phương cần chuyển dịch mạnh mẽ từ bị động đối phó sang chủ động phòng ngừa; nâng cao chất lượng dự báo, cảnh báo và theo dõi, giám sát thiên tai; tăng cường năng lực chỉ đạo, chỉ huy điều hành ứng phó, nâng cao năng lực cứu hộ cứu nạn, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản Nhân dân; tiếp tục đẩy mạnh truyền thông, nâng cao nhận thức; tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, hợp tác quốc tế trong phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Phát biểu sau hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương quán triệt sâu sắc chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành về nhiệm vụ phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022. Giao Sở NN&PTNT thông báo đến các địa phương danh mục hồ chứa mất an toàn để chủ động các biện pháp đảm bảo an toàn hồ chứa. Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn, Ban quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 3 đẩy nhanh tiến độ các công trình đang thi công, đảm bảo vượt lũ, chống lũ an toàn, sớm đưa các công trình vào khai thác. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các ngành, các địa phương, các thành viên Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh tập trung rà soát, kiểm tra các phương án phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn theo phương châm 4 tại chỗ; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn cho cán bộ cơ sở và người dân về phương án ứng phó, phòng chống thiên tai, đặc biệt là đối với lực lượng xung kích cấp xã./.

Bài viết liên quan