0967.001.001 info@goldlandvietnam.com

Tin tức - 09/05/2022

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm tiếp và làm việc với Sư đoàn 371 về các nội dung liên quan đến việc bàn giao nhà ga quân sự.

Chiều ngày 9/5/2022, đoàn công tác của Sư đoàn 371 thuộc Quân chủng Phòng không – Không quân do Đại tá Bùi Thiên Thau – Sư đoàn trưởng Sư đoàn 371 làm trưởng đoàn công tác đã đến và làm việc với UBND tỉnh về việc bàn giao Nhà ga quân sự sân bay Thọ Xuân để tiếp tục phục vụ khai thác các đường bay quốc tế.

Tiếp và làm việc với đoàn công tác, có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm cùng lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm phát biểu tại buổi làm việc.

Theo báo cáo của Sở Giao thông vận tải, Sân bay Thọ Xuân được Thủ tướng Chính phủ quyết định đưa vào khai thác hàng không dân dụng tại Quyết định số 285/QĐ-TTg ngày 05/2/2013 với chức năng là sân bay nội địa, dùng chung dân dụng và quân sự. Nhà ga quân sự cũ được Bộ Quốc phòng cho phép UBND tỉnh Thanh Hóa thực hiện cải tạo, sửa chữa để sử dụng làm Nhà ga hành khách khai thác các chuyến bay nội địa trong thời gian chưa xây dựng được nhà ga hành khách dân dụng.

Theo Quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Thọ Xuân thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Bộ Giao thông vận tải phê duyệt, thời kỳ 2021 – 2030 quy hoạch cải tạo, mở rộng nhà ga hành khách hiện hữu T1 và xây mới nhà ga hành khách T2, tổng công suất thiết kế nhà ga hành khách đạt 5 triệu hành khách/năm. Hiện nay, nhà ga hành khách T1 Cảng hàng không Thọ Xuân không có khu vực cách ly ga quốc nội, quốc tế, khu vực quản lý xuất nhập cảnh, hải quan nên chưa đảm bảo cho khai thác các đường bay quốc tế.

Đại tá Bùi Thiên Thau – Sư đoàn trưởng Sư đoàn 371 phát biểu tại buổi làm việc.

Để tạo điều kiện khai thác các đường bay quốc tế thường lệ nhằm phát triển Cảng hàng không Thọ Xuân thành cảng hàng không quốc tế trước năm 2025 theo Nghị quyết số 58-NQ/TW ngày 05/8/2020 của Bộ Chính trị, trong thời gian chờ Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đầu tư xây dựng nhà ga hành khách quốc tế T2 dự kiến hoàn thành cuối năm 2026, UBND tỉnh Thanh Hóa đã đề nghị và được Bộ Quốc phòng đồng ý cho tỉnh Thanh Hóa tiếp tục sử dụng nhà ga quân sự tại sân bay Thọ Xuân phục vụ khai thác các đường bay quốc tế đến ngày 31/12/2026.

Đến nay, hiện trạng cơ sở vật chất, trang bị của các công trình tại khu vực Nhà ga quân sự đã được Trung đoàn 923, Cảng Hàng không Thọ Xuân, Cảng vụ Hàng không miền Bắc tiến hành kiểm tra cụ thể; bảo đảm điều kiện để thực hiện công tác bàn giao để tiếp tục khai thác, sử dụng.

Sau khi bàn giao, trong quá trình khai thác, sử dụng, Cảng Hàng không Thọ Xuân thường xuyên tiến hành bảo quản, bảo dưỡng các công trình hiện có; phối hợp chặt chẽ với Trung đoàn 923 trong công tác bảo đảm an ninh an toàn căn cứ đóng quân và công tác quản lý đất quốc phòng đúng theo quy định.

Đoàn công tác của Sư đoàn 371 tặng quà lưu niệm cho UBND tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Đại tá Bùi Thiên Thau – Sư đoàn trưởng Sư đoàn 371 và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm đều thống nhất với nội dung báo cáo tại buổi làm việc. Các đồng chí khẳng định: Việc Bộ quốc phòng đồng ý cho UBND tỉnh Thanh Hóa tiếp tục sử dụng nhà ga quân sự tại sân bay Thọ Xuân phục vụ khai thác các đường bay quốc tế thể hiện sự quan tâm của Bộ quốc phòng đối với sự phát triển của Cảng hàng không Thọ Xuân, cũng như sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Thanh Hóa.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND Mai Xuân Liêm đề nghị Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam tiếp tục thực hiện việc quản lý, sử dụng nhà ga quân sự và các trang thiết bị đã được đầu tư tại nhà ga quân sự sân bay Thọ Xuân để khai thác các chuyến bay dân dụng quốc tế theo đúng mục đích và các quy định về quản lý, sử dụng tài sản công; Sư đoàn Không quân 371, Trung đoàn Không quân 923 tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện, phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh Thanh Hóa và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam thực hiện khai thác các chuyến bay quốc tế tại Nhà ga quân sự nhằm phát triển kinh tế, xã hội và hoạt động vận tải hàng không dân dụng của địa phương. Cảng Hàng không Thọ Xuân thường xuyên tiến hành bảo quản, bảo dưỡng các công trình hiện có; phối hợp chặt chẽ với Trung đoàn 923 trong công tác bảo đảm an ninh an toàn căn cứ đóng quân và công tác quản lý đất quốc phòng đúng theo quy định.

 

Bài viết liên quan